Nguyễn Thanh Hoàn - Giấc mơ ươm mầm bên nước Nhật

Xuất khẩu lao động thu hút sự chú ý của giới trẻ và đặc biệt là dành cho học sinh mới tốt nghiệp THPT. Ngày hôm nay thì thị trường xuất khẩu lao động đã thực sự hot bởi thị trường đó mang lại kinh tế, sự hiểu biết về con người và đất nước Nhật Bản.

Tôi Nguyễn Thanh Hoàn ở nơi chỉ có núi có đồi toàn sỏi cơm, tốt nghiệp THPT từ năm 2010, nhưng vì gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà tôi là anh cả trong gia đình nên tôi không học tiếp nữa. Những năm ấy bắt đầu đi xuất khẩu lao động tương đối nhiều, bố mẹ tôi không cho tôi đi vì sợ tôi còn quá trẻ chưa đủ tuổi hiểu chuyện. Nên tôi xin đi làm công ty tròn 3 năm, mỗi tháng tôi chỉ giúp mẹ được 2 triệu nên chi tiêu gia đình cũng hết và thậm chí không đủ.
 
Nguyễn Thanh Hoàn xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trong 3 năm làm công ty, tôi vẫn không có chút kinh tế nào. Thời điểm đó mạng internet phát triển hơn nên tôi quyết định tìm hiểu về Nhật Bản vì tôi muốn đi xuất khẩu lao động Nhật. Khi tôi đã tìm hiểu khá kỹ về nước Nhật, các chế độ ưu đãi dành cho người lao động, tôi xin phép bố mẹ cho tôi sang Nhật.

Tôi nhất quyết không đi làm công ty nữa nên tôi mất gần tháng trời thuyết phục bố mẹ, cuối cùng bố mẹ tôi cũng đồng ý cho tôi đi xuất khẩu lao động. Tôi tìm trên mạng internet về các công ty xuất khẩu lao động uy tín và có lòng tin cậy nhất. Tôi chọn công ty xuất khẩu lao động Thăng Long, bởi tôi nhận thấy có nhiều chế độ ưu đãi dành cho học viên.

Hành trình học tiếng và tìm hiểu về con người, nền văn hoá của Nhật Bản bắt đầu. Tôi đến trung tâm học tiếng một cách đam mê và đầy quyết tâm. Sự quyết tâm ấy được trả công xứng đáng khi tôi vượt qua được cuộc phỏng vấn về trình độ tiếng Nhật. Tôi hồi hộp và đầy lo lắng bởi nhà tôi khó khăn thế thì lấy đâu ra tiền để lo cho tôi đi xuất khẩu lao động?

Không biết có phải do tôi ở hiền gặp lành hay không? Sự lo lắng của tôi dần dần tan biến mất bởi bố mẹ tôi thế chấp sổ đỏ đất ở ngân hàng cũng đủ số tiền cho tôi xuất cảnh. Ngoài ra tôi được công ty hỗ trợ hoàn tất thủ tục trước khi bay sang Nhật.
Tôi đặt chân đến nước Nhật với sự ngỡ ngàng, đẹp hơn rất nhiều trong suy nghĩ và qua lời giới thiệu. Tôi may mắn được sắp xếp vào công ty chế biến hải sản đông lạnh. Tôi còn quá trẻ và gần như trẻ nhất trong đội đi xuất khẩu lao động lần này nên tôi cũng được các anh chị quan tâm và chăm sóc. Làm tôi bớt cảm giác nhớ nhà khi ở một nơi xa về khoảng cách địa lý và xa cả về suy nghĩ.

Tôi được công ty xuất khẩu lao động Thăng Long tìm chỗ ăn chỗ nghỉ rất thuận tiện và giá cả khá hợp lý với mức lương mới đi làm của tôi. Tất cả những người lao động đều phải làm đảm bảo mức thời gian 12h/ ngày. Do tôi đã làm công ty nên cảm giác mỏi vì phải đứng, mệt vì luôn tay luôn chân không có nhiều. Chỉ là môi trường trong nhà máy thủy hải sản đông lạnh, có quá nhiều hơi lạnh nên thi thoảng tôi hay bị cảm cúm. Tôi luôn cố gắng nói chuyện thêm với Người Nhật nhằm tăng vốn từ và làm cho bản thân mình mạnh dạn hơn.

Tôi đã đặt được lòng tin với quản lý Nhật, tôi cố gắng chăm chỉ làm. Ngoài ra tôi còn phải học thuộc tên của những hải sản biển bằng tiếng Nhật. Sau 30 ngày làm việc, học tập và trải nghiệm thực sự tôi rất thích. Các anh chị cùng công ty cởi mở và chân tình, lo lắng cho tôi, giúp tôi trong công việc.

Xuất khẩu lao động chưa một ai nói rằng đó là nghề nhàn hạ cả, mà rất vất vả đôi khi tôi cảm thấy mình kiệt sức. Nhưng vì lòng tin của bố mẹ, vì muốn lo cho các em ăn học đàng hoàng nên tôi cố gắng dù vất vả. Gạt lòng tự ái, sĩ diện mà làm việc ngay cả khi bị quản đốc mắng té tát vì làm chưa đúng kỹ thuật.

Nhưng rồi cũng 1 năm, 2 năm và 3 năm tôi hết hạn hợp đồng về Việt Nam. Bố mẹ tôi đã trả hết nợ, sửa được nhà gọn gàng và có công trình phụ sạch sẽ không ô nhiễm nữa. Ngoài ra bố mẹ tôi vẫn tiết kiệm được vài trăm triệu nữa. Tôi về Việt Nam chưa biết làm gì thì lại được công ty gọi đi làm vì được gia hạn tiếp 2 năm nữa.

Sau 5 năm đi xuất khẩu lao động, cái tôi có được đó là kinh tế. Tôi giúp bố mẹ tôi không còn lo toan về tiền nữa, lo cho hai em ăn học đến nơi đến chốn. Vậy nếu các bạn muốn trở thành người con có ích của gia đình? góp phần phát triển của xã hội Việt Nam thì các bạn hãy lựa chọn cho mình đó là xkld nhật bản nhé.! 
Bình luận Facebook
1
Bạn cần hỗ trợ?