Trần Thị Hải - Những giọt mồ hôi rơi bên xứ Đài

Hiện nay đi xuất khẩu lao động là xu hướng chung của người Việt Nam với mong muốn mang lại thu nhập ổn định và cuộc sống gia đình tốt hơn. Trong những người tham gia xuất khẩu lao đông Đài Loan thì trong đó có tôi. Sau đây tôi kể cho các bạn nghe về chuyến tham gia xuất khẩu lao động của mình.

Tôi là Trần Thị Hải năm nay 34 tuổi, tôi sinh ra và lớn lên ở vùng đồng bằng trung du của tỉnh Phú Thọ. Tôi lập gia đình khi tròn 20 tuổi trong khi các bạn tôi còn đang tuổi học tuổi chơi thì tôi đã làm mẹ ở tuổi 21. Khi có con thì cuộc sống vất vả hơn, bố mẹ chồng cho vợ chồng tôi ra ở riêng, ở một ngôi nhà 2 gian lợp prô ximăng. Các bạn biết mùa hè nhà thấp nóng làm trẻ con bị mẩn mề đay, mẩn ngứa. Thậm chí có hôm nóng quá không ngủ được, lúc ý tôi thấy khổ và xót thương con nhỏ.Trần Thị Hải lao động công xưởng may Đài Loan

Khi con tôi được 2 tuổi, đã cứng cáp và có thể gửi trẻ, tôi nghĩ đến việc đi xuất khẩu lao động. Tôi bàn với chồng cho tôi đi lao động Đài Loan, bởi tôi thấy có chị làng bên cũng đi lao động Đài Loan, mỗi năm về 1 đến 2 lần. Mà chi phí đi ban đầu cũng không cao lại có thể về thăm nhà được.

Tôi tìm hiểu về các điều kiện tham gia lao động Đài Loan qua công ty xuất khẩu lao động Thăng Long, chọn công ty ứng tuyển, khi đáp ứng được các yêu cầu thì tôi bắt đầu tham gia học tiếng Đài Loan, ban đầu cũng vất vả vì lâu không học nhưng với sự quyết tâm của bản thân, tôi cố gắng. Khi xem danh sách công việc thì bên Đài có rất nhiều việc lựa chọn, nhưng tôi chọn công việc đó là làm công nhân nhà máy. Biết là sẽ không thoải mái như công việc giúp việc, thời gian sẽ bó hẹp hơn.

Tôi đi xuất khẩu lao động theo diện phổ thông nên đáp ứng được các tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng và sức khỏe đạt tiêu chuẩn loại I. Tôi vượt qua được các vòng khám sức khỏe, kiểm tra tiếng và hoàn thành cuộc phỏng vấn nên tôi đã lọt vào danh sách trúng tuyển của công ty bên Đài Loan. Đó là công ty Bách Hoà chuyên dệt vải. Tôi được nhận vào làm công ty Ban đầu tôi cũng rất lo lắng bởi tiếng chưa thành thạo, ở bên cạnh người lạ nên khó giao tiếp. Nhưng cứ mạnh dạn nói, hỏi chuyện thì vốn từ của mình tốt hơn rất nhiều.

Thời gian đầu chưa quen nên tôi bị dị ứng vải sợi, mặt mày sưng ngứa mẩn đỏ rất khó chịu. Tôi đã phải đi khám mua thuốc uống và bôi, nên vài ngày thì khỏi. Những ngày sau đó tôi phải bảo hộ rất kín chỉ hở 2 con mắt ra để nhìn. Làm lâu và tiếp xúc nhiều thì cũng quen dần, nên có lúc vội tôi không kịp bảo hộ cho mình nữa nhưng cũng không bị mẩn ngứa như trước.

Hàng ngày tôi làm 8h/ ngày, nếu làm hơn 8h này là tính lương tăng ca. Với những người đi xuất khẩu lao động như chúng tôi chỉ mong hôm nào cũng được tăng ca. Lương nhận hàng tháng tôi gửi về cho chồng để trả nợ ngân hàng vay cho tôi đi. Chồng tôi biết vợ vất vả nên chi tiêu cũng tằn tiện để trả nợ. Tôi được công ty đóng bảo hiểm y tế và bảo hiểm lao động cho, được cấp hộ chiếu và thẻ cư trú, được công ty thuê cho chỗ ở nên riêng chi phí bản thân tôi không hết nhiều. 

Tôi gửi tiền về cho chồng đều đặn hàng tháng nên chúng tôi trả nợ trong khoảng nửa năm là hết. Tôi được hưởng nhiều chế độ ưu đãi dành cho người xuất khẩu lao động. Mỗi năm tôi về thăm nhà một lần dịp tết nguyên đán bởi đi lại cũng tốn kém nên tôi hạn chế về. 

Tôi ký hợp đồng lao động 3 năm, thời gian không chờ đợi một ai. Tôi hết hợp đồng trở về Việt Nam, khi ấy con tôi 5 tuổi. Tôi ký tiếp hợp đồng lao động 3 năm nữa, lúc này tôi trở lại Đài Loan lần 2 cũng trong năm đó. Cứ như vậy cho đến ngày tôi hết hợp đồng 3 năm. Lúc này vợ chồng tôi đã có tiền gửi ngân hàng và quyết định xây lại căn nhà cao hơn cho khỏi nắng nóng, trong thời gian đó tôi sinh bé thứ 2. Cuộc sống gia đình tôi giờ đây khá ổn định, và bản thân tôi đợi khi bé thứ 2 lớn hơn thì tôi vẫn muốn quay trở lại Đài Loan làm việc.

Các bạn biết không đi xuất khẩu lao động chưa ai bảo là sướng nhưng mỗi công việc mỗi ngành nghề có đặc thù riêng, quan trọng là bản thân mình thấy phù hợp. Xuất khẩu lao động Đài Loan là các bạn phải theo hợp đồng, không được bỏ giữa chừng, chấp hành nội quy và thời gian lao động. Khi các bạn chấp hành tốt thì các bạn sẽ được hưởng các chế độ ưu đãi dành cho công nhân mà chỉ có ở Đài Loan mới có. Bạn hãy tin tôi.! 
Bình luận Facebook
1
Bạn cần hỗ trợ?